0932 621 258

SỐC! bóng đá Việt Nam [chắc chắn] sẽ tham dự World Cup

Có thể nói chưa bao giờ và chưa khi nào bóng đá Việt Nam lại mang đến niềm tin mãnh liệt như bây giờ đối với người hâm mộ trên cả nước.

Để có được niềm tin ấy thì bóng đã Việt Nam đã trải qua rất nhiều khó khăn hay những vụ lùm xùm tai tiếng làm cho người hâm mộ quay lưng với tính tình yêu của chính mình. Nhưng những người làm bóng đá từ những nhà lãnh đạo hay các ông bầu đã không nản lòng và quyết tâm gây dựng lại tiếng tăm cho bóng đá nước nhà tạo niềm tin quay trở lại cho người hâm mộ. Mục tiêu xa hơn là tham dự giải đấu lớn nhất và là ngày hội bóng đá của thế giới đó là World Cup.

bóng đá việt nam u23 1067x800 - SỐC! bóng đá Việt Nam [chắc chắn] sẽ tham dự World Cup

 

1. Sự thần kỳ của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam không phải là nhất thời

Từ chỗ bị đánh giá là một trong những đội bóng yếu nhất giải trước giờ bóng lăn, U23 Việt Nam tiến thẳng đến ngôi Á quân giải U23 châu Á. Đội bóng của HLV Park Hang Seo tiến bộ đáng kinh ngạc về nhiều mặt khiến cả châu lục phải sửng sốt.

Thành công ấy phải kể đến đầu tiên là chúng ta đang tạo nên những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ chất lượng và bài bản. Công lớn nhất trong việc hình thành và phát triển các lò đào tạo trẻ, cho ra đời những tài năng của bóng đá Việt Nam hiện nay thuộc về các ông bầu, những ông chủ giàu tâm huyết và giàu tiềm lực tài chính.

Không có cái “ngông” của bầu Đức, chắc chắn không thể có những Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… nổi như cồn mà chúng ta biết đến ngày nay. Không có bầu Hiển, những Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu… có lẽ đã không có cơ hội bước lên đỉnh cao, gia nhập và thi đấu tốt ở các đội tuyển quốc gia như bây giờ.

Tương tự như thế là sự đóng góp của các trung tâm đào tạo bóng đá Viettel, PVF hay SL Nghệ An, Đồng Tháp…

Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không thể phủ nhận vai trò mang tính định hướng của cơ quan quản lý nền bóng đá. VFF trong vai trò cơ quan quản lý đấy, đã tạo điều kiện tối đa cho các đội tuyển của mình được thi đấu, cọ xát quốc tế nhiều nhất trong khả năng có thể (nhất là về khả năng tài chính) của VFF, từ đó cải thiện bản lĩnh của chính các cầu thủ và chính các đội bóng thuộc quản lý của VFF.

bóng đá việt nam u23 1 - SỐC! bóng đá Việt Nam [chắc chắn] sẽ tham dự World Cup

Sự nở rộ của nhiều lò đào tạo trẻ giúp bóng đá Việt Nam hiện có lực lượng cầu thủ dồi dào, đóng góp cho các đội tuyển quốc gia

Các trung tâm bóng đá trẻ giữ vai trò đào tạo, còn việc tạo sân chơi cho các cầu thủ trẻ đấy cọ xát là việc của VFF. Hệ thống bóng đá trẻ của Việt Nam có thể vẫn còn nhiều điều để bàn, nhất là về số lượng các trận đấu còn hạn chế mà cầu thủ trẻ được thi đấu hàng năm. Nhưng hệ thống đấy bước đầu cũng đã dần đi vào ổn định.

Bóng đá Việt Nam đến lúc này có đủ các giải từ U11 đến U21 cấp quốc gia, phải ghi nhận đó là cố gắng của VFF, trong việc hình thành sân chơi, duy trì sân chơi, tìm kiếm đối tác tài trợ và tổ chức sân chơi, giúp các cầu thủ trẻ có môi trường cọ xát hàng năm.

Dĩ nhiên, hệ thống bóng đá trẻ hiện có không phải đến từ công lao của chỉ nhiệm kỳ 7 VFF, mà còn từ nhiều nhiệm kỳ trước đó, bởi hệ thống giải thi đấu quốc nội không thể trong ngày một ngày hai, hoặc chỉ vài năm ngắn ngủi của một nhiệm kỳ là hình thành ngay.

Nói bộ máy của VFF trong nhiệm kỳ vừa qua may mắn thừa hưởng thành quả từ các nhiệm kỳ trước đó cũng được, may mắn hoạt động giữa một môi trường hiện có rất nhiều ông chủ tư nhân sẵn sàng bỏ tiền ra làm bóng đá trẻ cũng không sai, nhưng nói nhiệm kỳ 7 vừa rồi biết cách phát huy những thế mạnh từ những gì sẵn có, cũng như biết cách tập hợp các nguồn lực xung quanh mình chắc cũng ít người phản đối

2. Hiệu ứng tích cực khổng lồ của xã hội và tương lai cho bóng đá Việt Nam.

Quả thật sau thành công của giải U23 châu Á chúng ta đã vào tới trận chung kết và chỉ bị khuất phục những phút cuối cùng và thiên thời địa lợi không ủng hộ. Trong giải thể thao Á vận hội Asiad chúng ta đã vào tới trận bán kết, nhất vừa rồi giành cho đội tuyển bóng đá Việt Nam chúng ta đã và đội 8 đội mạnh nhất châu lục đông dân nhất thế giới.

Có thể nói sau những thành công liên tiếp đó thì bóng đá Việt Nam đã lấy lại niềm tin yêu của người hâm mộ, người dân trên cả nước tạo ra hiệu ứng tích cực cho toàn mọi mặt của xã hội, và thu hút được rất nhiều nguồn lực của từ xã hội từ các doanh nghiệp tập đoàn từ tinh thần đến nguồn lực tài chính để gây dựng nền bóng đá Việt Nam vững mạnh. Để thực hiện mục tiêu đưa nền bóng đá nước ta tiến lên ngang hàng với trình độ các nền bóng đá hàng đầu châu lục thì các nhà quản lý vạch ra mục tiêu là tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2026 để thực hiện mục tiêu ấy thì các nhà tài trợ, mạnh thường quân, các doanh nghiệp đã chung tay sát cánh cùng bóng đá Việt Nam tiến lên bằng việc đầu tư hàng loạt vào các trung tâm đào tạo bóng đá chất lượng, nâng chế độ chính sách giành cho các cầu thủ và huấn luyện viên, nâng cao chất lượng giải bóng đá chuyên nghiệp giành cho các câu lạc bộ Vleague.

Cụ thể bóng đá Việt Nam đã hướng tới 2026 Việt Nam sẽ tham dự World Cup

hlv park hang seo - SỐC! bóng đá Việt Nam [chắc chắn] sẽ tham dự World Cup

Để có thể tham dự World Cup 2026, cần có HLV trưởng tài giỏi như Park Hang Seo

Trong khi những đối thủ như Thái Lan, Singapore hay Malaysia tụt hậu thì bóng đá Việt Nam 2 năm gần đây thăng tiến mạnh mẽ.

Sự xuất hiện của HLV Park Hang Seo đã đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới, thống trị khu vực bằng chức vô địch AFF Cup 2018 và trở thành gương mặt mới nổi chen chân vào nhóm đại gia châu Á, HCB U23 châu Á 2018, Top 4 đội mạnh nhất ASIAD 2018, Top 8 đội mạnh nhất Asian Cup 2019…

Thậm chí, chủ tịch FIFA Gianni Infantino khẳng định thành công của bóng đá Việt Nam đã truyền cảm hứng cho nhiều Liên đoàn bóng đá trên thế giới.

“Tôi vui mừng khi nhìn thấy sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây. Trước đây, người ta biết đến Việt Nam là một đất nước vĩ đại trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Ngày hôm nay, họ còn biết đến Việt Nam là quốc gia có nền bóng đá phát triển. Nó không chỉ dừng lại ở sự ảnh hưởng đối với đất nước các bạn mà còn đối với khu vực, châu Á và cả thế giới – ông Gianni Infantino phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam.

Vào thời điểm đó, NHM Việt Nam và VFF không thật sự bay bổng với những lời có cánh của Gianni Infantino. Điều chúng ta mong đợi nhất là ý tưởng 48 đội dự VCK World Cup của ông Gianni Infantino có được cụ thể hóa vào năm 2022, diễn ra tại Qatar. Nếu điều đó trở thành hiện thực, cơ hội dự World Cup thực sự mở ra cho bóng đá Việt Nam.

Nhưng kế hoạch của ông Gianni Infantino đã không được triển khai tại World Cup 2022. Thay vào đó là World Cup 2026. Bóng đá Việt Nam không giấu được sự thất vọng khi thầy trò HLV Park Hang Seo đang ở vào thời điểm thăng hoa.

Tuy nhiên, có lẽ với bóng đá Việt Nam, gương mặt mới nổi của châu Á, nếu tỉnh táo nhìn nhận, nếu World Cup 2022 nâng lên 48 đội thì chưa chắc chúng ta nắm bắt được cơ hội.

2026 mới thực sự là thời điểm chín muồi để bóng đá Việt Nam biến giấc mơ World Cup thành hiện thực. VFF cần có thêm thời gian. Bóng đá Việt Nam với lứa cầu thủ trẻ tài năng hiện nay cần rèn giũa thêm bản lĩnh và chuyên môn cho cuộc chơi lớn nhất hành tinh.

Văn Hậu, mới 21 tuổi, Công Phượng vừa qua tuổi 22, sẽ trưởng thành hơn ở môi trường bóng đá châu Âu. Những Đình Trọng, Duy Mạnh, Quang Hải, Văn Toàn, Tiến Linh… trước thềm World Cup 2026 sẽ bước vào độ chín nhất của sự nghiệp cầu thủ.

Và điều quan trọng nhất, hơn bao giờ hết, rất nhiều doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo trẻ của Việt Nam có liên kết với các CLB nổi tiếng thế giới đang đồng hành cùng VFF cho chiến dịch World Cup 2026.

Ngoài ra, VFF trong vai trò người quản lý, cần có chiến lược nhằm tập hợp được những cầu thủ tốt nhất của lứa tuổi 2001, 2002 và 2003, kể cả nhóm các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000. Như HLV trưởng U19 Việt Nam, “phù thủy trắng” Philippe Troussier chia sẻ: “Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, U19 Việt Nam sẽ có diện mạo mới ở vòng loại châu Á, đồng thời cung cấp cho đội tuyển và U22 Việt Nam nhiều nhân tố chất lượng trong tương lai.

Để đồng nhất với cách chơi của các đội tuyển tuyến trên, U19 Việt Nam đá sơ đồ 3 hậu vệ và rèn lối chơi kiểm soát bóng với những đường chuyền ngắn, nhỏ, nhuyễn, tận dụng tối đa kỹ thuật và khả năng di chuyển của cầu thủ. Mục tiêu của tôi là xây dựng lối chơi đồng nhất giữa các cấp độ và đảm bảo tính liên tục, xuyên suốt.”

Cùng với thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm dưới thời HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam bắt đầu hướng tới những mục tiêu xa hơn, cao hơn, cụ thể là VCK World Cup 2026.

Cơ hội dành cho bóng đá Việt Nam đã rộng mở hơn nhờ thành tích tốt trong thời gian qua và FIFA đã nâng số đội tham dự từ 32 lên 48. Đã đến lúc, bóng đá Việt Nam cần đầu tư mạnh mẽ và bài bản hơn để cụ thể hoá giấc mơ World Cup

Dienhuongduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *